4 mẹo nhỏ để chọn đúng găng tay bảo hộ lao động phù hợp

Găng tay bảo hộ lao động là thiết bị bảo hộ quan trọng không thể thiếu trong nhiều ngành nghề để bảo đảm bàn tay khỏi bị thương bởi những tai nạn có thể xảy đến tại nơi làm việc. Nhưng, có nhiều loại găng tay, mỗi loại lại đáp ứng những yêu cầu cụ thể riêng. Nên khi mua găng tay bảo hộ trước hết cần phải biết ngành mình làm cần yêu cầu loại găng tay như thế nào.

Vậy mua găng tay bảo hộ lao động phải làm sao?

Trước tiên khi mua găng tay bảo hộ lao động phù hợp với tìm hiểu bản chất của những rủi ro tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải tại nơi mình làm việc. Dựa trên nguy cơ tiềm ẩn, bạn chọn thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp. Hãy để chúng tôi giúp bạn thực hiện đúng cách và dễ dàng hơn.

1. Làm việc với các vật thể nhẹ và nhỏ

gang-tay-chong-dau-takumi-pvc-600X
Găng tay dài chống dầu Takumi PVC-600X

– Găng tay phủ toàn phân polyurethane, nitrile, PVC, latex là lựa chọn tốt nhất trừ những trường hợp bạn làm việc với những vật thô, sắc, nặng. Tuy nhiên cũng có nhiều loại găng tay có lớp phủ chống đâm thủng. Hay những loại găng tay cotton có lớp phủ một phần nitrile để dễ dàng sử dụng trong môi trường dầu. Với những vật thể nhẹ, bạn cần tập trung vào sự linh hoạt của các ngón tay và lòng bàn tay.

– Những loại găng tay này còn cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống bụi bẩn, mài mòn đó là một trong những sự an toàn cơ bản. Cũng cần lưu ý lựa chọn những loại găng tay có khả năng bám dính và chống trợt tốt sẽ dễ dàng cầm nắm và thao tác hơn.

2. Làm việc với vật nóng (lạnh), sắc nhọn

gang-tay-chong-cat-takumi-SG-777-2
Găng tay chống cắt cấp độ 5 Takumi SG-777 phủ Nitrile

– Chọn găng tay bảo hộ phù hợp khi làm việc với những vật nóng, lạnh, sắc, nhọn điển hình như trong ngành cơ khí hoặc xưởng bảo trì, lắp ráp linh kiện, phụ kiện liên quan thì nên sử dụng loại găng tay bảo hộ thích hợp.

– Lúc này bạn cần là loại găng tay chịu nhiệt ở mức cao hoặc thấp cùng khả năng chống cắt và chống đâm thủng cao. Lựa chọn tốt nhất cho lúc này là những dòng găng tay làm từ sợi armaid (một loại sợ có tính linh hoạt, khả năng chống cắt và chịu nhiệt cực tốt). Đấy chính là lý do loại găng tay sợi này được ưu tiên lựa chọn khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao và có nhiều vật sắc nhọn.

3. Làm việc với các hóa chất độc hại và nguy hiểm khác

gang-tay-chong-hoa-chat-takumi-nb-800L
Găng tay chống hóa chất Takumi NB-800L

– Việc bạn đang làm có liên quan đến hóa chất hoặc các chất nguy hiểm khác không? Tay bạn có phải tiếp xúc với tia sáng hoặc ngâm trong hóa chất không? Đây là câu hỏi bạn cần quan tâm để chọn găng tay bảo hộ lao động thích hợp và an toàn cho mình.

– Khi phải làm việc với những loại hóa chất độc hại và nguy hiểm, cần lựa chọn găng tay đủ yêu cầu chống hóa chất đó. Tiêu chuẩn găng tay chống hóa chất được chia thành 3 loại:

+ Loại A: Loại này chống được ít nhất 6 loại hóa chất trong hơn 30 phút. Bảo vệ chống lại rủi ro hóa chất ở mức cao.

+ Loại B: Loại này bảo vệ chống lại ít nhất 3 loại hóa chất trong 30 phút. Bảo vệ chống rủi ro hóa chất xếp ở mức trung bình.

+ Loại C: Loại này bảo vệ khỏi ít nhất 1 loại hóa chất trong hơn 10 phút. Bảo vệ chống rủi ro hóa chất xếp ở mức thấp.

Cần lưu ý nắm rõ độc tính của hóa chất bạn sẽ phải tiếp xúc khi làm việc để chọn găng tay thích hợp. Và sau khi sử dụng cần xử lý chúng đúng quy trình, đúng cánh tùy thuộc vào việc vạn mua găng tay dùng một lần hay găng tái sử dụng. Và cần luôn nhớ rằng không có găng tay nào có thể khử nhiễm sau khi tiếp xúc hóa chất.

4. Khi làm việc với các thiết bị điện

– Găng tay cao su cách điện là tốt nhất cho những công nhân muốn được bảo vệ khỏi chấn thương do điện. Loại găng tay này có thể bảo vệ bạn khỏi bị điện giật thoát khỏi những nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

– Găng tay bảo hộ lao động thì ít nhất cũng sẽ bảo vệ tay của bạn khỏi những chấn thương nghiêm trọng, có thể xảy ra ngay khi bạn chỉ thay cái bòng đèn. Không được đánh giá thấp những rủi ro như vậy.

– Ở những điều trên, cần lưu ý đến độ thoải mái và kích thước chính xác của găng tay lao động. Bất kỳ loại găng cụ thể nào bạn cần kiểm tra kỹ găng tay trước khi sử dụng xem có bị mài mòn hoặc lỗi nào có thể giảm đặc tính bảo vệ của chúng hay không.

– Điều quan trọng là bạn cần mua găng tay lao động từ một nhà sản xuất đáng tin cậy như Takumi Safety, công ty tự hào là một trong những nhà sản xuất, phân phối đáng tin cậy trong khu vực châu Á.