Bán bánh mì không đeo găng tay bị phạt đến 3 triệu đồng – Quy định an toàn thực phẩm
0
an-toan-thuc-pham-1 (1)

Người bán hàng không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn được dùng ngay sẽ chịu mức phạt từ 1 – 3 triệu đồng. Quy định an toàn thực phẩm này đã được áp dụng từ ngày 20/10/2018 nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa biết.

A.Quy định 115/2018 về vệ sinh an toàn thực phẩm.

an-toan-thuc-pham-1 (1)
Tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm

– Theo nghị định số 115/2018 do chính phủ ban hành, các cửa hàng, quán ăn sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng nếu duy phạm một số điều kiện về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

– Tại điều 15 của nghị định 115/2018 hành vi người trực tiếp chế biến đồ ăn nhưng không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không dùng găng tay bảo hộ mà tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chính sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng .

– Không chỉ vậy mức phạt này cũng sẽ áp dụng cho việc bày bán thực trên trên những thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh, không đủ điều kiện để chế biến, bảo quản và sử dụng với những loại thức phẩm tươi sống hay đã qua chế biến.

– Ngoài ra, mức phạt này cũng áp dụng cho việc bày bán, chứa thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.

– Vì vậy, với những người bán bánh mì dọc đường, vỉa hè, những quán cà phên cóc hay những người bán chè, bán xôi dạo, bán bún,… khi chế biến mà không mang găng tay, đeo khẩu trang hay đội nón sẽ vi phạm và bị phạt tiền triệu.

– Nghị định 115 đặc biệt lưu ý khi mức phạt tăng mạnh trong kinh doanh đường phố. Điều 16, nghi định về quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh đường phố sẽ chịu phạt từ 500.000đ đến 1.000.000đ với những hành vi như: không có bàn, giá, tủ, kệ,… đáp ứng theo đúng quy luật. Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn, để côn trùng, động vậy xâm nhập. Không dùng găng tay để tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

– Nghị định 115 thay thế nghị định 178 để xử phạt hành vi vi phạm hành chính, hình thức và mức phạt.

– Nghị định 115 bỏ luôn hình thức xử phạt cảnh cáo mà thay bằng hình thức phạt tiền. Mức phạt cao hơn nhiều so với những hành vi tương tự của nghị định 178, có hành vi tăng 2-3 lần nhưng cũng có hành vi tăng đến 10 lần. Mức phạt 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức.

+ Bơm tạp chất vào tôm từ 300.000đ lên đến 3.000.000đ.

B. Cùng Takumi giữ vệ sinh an toàn thực phẩm qua 10 lời khuyên

an-toan-thuc-pham-2
An toàn thực phẩm

 

1. Chọn thực phẩm sạch

– Thực phẩm sống: chọn thực phẩm nhìn tươi mới, không bị dập nát, không có mùi hay màu lạ.
– Thực phẩm chín: Xem hạng sử dụng, nguồn gốc trước khi mua. Không mua thực phẩm tại nơi bày bán không đảm bảo vệ sinh.

2. Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa sạch hoa quả, rau tươi trước khi dùng.

– Thực hiện ăn chín, uống sôi không để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Rửa sạch rau, hoa quả tươi, để đảm bảo an toàn bạn nên ngâm nước muối trước khi dùng.

3. Ăn thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị.

– Thức ăn nên dùng gần với thời điểm nấu ăn để đảm bảo đủ độ nóng, tránh được côn trùng như gián, chuột,…

4. Che đẩy cẩn thận thức ăn.

– Thức ăn nấu xong hoặc còn dư nên được đậy nắp, lồng cẩn thận để tránh động vật, côn trùng.

5. Hâm nóng đồ ăn khi muốn ăn lại

– Trước khi sử dụng nên hâm thức ăn nóng lại để sử dụng.

6. Không để lẫn thực phẩm chín và sống với nhau.

– Cần phân biệt thực phẩm chín và sống, không được để chung với nhau. Bởi thực phẩm sống chưa được chế biến, nấu chín có thể ảnh hưởng đến thức ăn bạn đã làm chín rồi.

7. Vệ sinh tay thật sạch trước khi xử lý thực phẩm

– Việc vệ sinh tay chân sạch sẽ là điều kể cả người lớn và trẻ con đều đã được học hỏi/

8. Giữ bếp sạch sẽ và nơi chế biến gọn gàng, sạch sẽ.

– Bếp sạch, ngăn nắp, gọn gàng thì việc chế biến thức ăn cũng trở nên an toàn và đơn giản hơn nhiều.

9. Tuyệt đối không dùng thức ăn ôi, thiu, mốc, hỏng.

– Thức ăn nghe mùi, ôi, thiêu, hỏng mốc cần bỏ ngay.

10. Sử dụng nước sạch để chế biến.

– Thức ăn sạch cần đi kèm với nguồn nước sạch.

Hãy để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi khi hiển thị.

TOP