Cách giữ an toàn lao động trong nhà bếp, nhà hàng, quán ăn
0
an-toan-lao-dong-nha-bep-1

Giữ an toàn lao động trong nhà bếp là điều không phải chỉ dành cho những người đầu bếp mà ai cũng phải biết để bảo vệ mình an toàn cho chính bản thân mình và nhiều người xung quanh.

an-toan-lao-dong-nha-bep-1
Không gian nhà bếp

Gian bếp là nơi để nấu nướng, để tổ chức những bửa ăn gia đình. Nhưng cũng là nơi tiềm ẩn không biết bao nhiêu mối nguy hiểm. Do đó, tất cả những người làm nội trợ hay nhà bếp đều phải có kiến thức về an toàn và tuân thủ đúng những nguyên tắc, quy tắc để đảm bảo an toàn trong nhà bếp và tính mạng của chính mình.

Hôm nay, Takumi Safety sẽ nêu ra một số nguyên nhân và cách đảm bảo an toàn trong nhà bếp .

1. Sự cố cháy nổ trong nhà bếp

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy, nổ trong nhà bếp. Sự cố có thể xảy ra nếu người nấu quên tắt bếp, dầu, mỡ dễ dàng gây cháy,… Hoặc nguy hiểm hơn có thể bị nổ do rò rỉ khí ga, do không đóng van, van lỏng,…

an-toan-lao-dong-nha-bep-2
Tình trạng cháy nổ là nguy cơ tiềm ẩn trong bếp

– Giải pháp:

+ Sử dụng bình ga, bếp ga của những nơi uy tín. Vệ sinh, kiểm tra, bảo trì bếp đúng thời gian, nếu phát hiện hiện tượng lạ ngưng sử dụng và báo ngay cho bên kỹ thuật kiểm tra.

+ Khi nấu ăn phải có mặt ở trong bếp.

+ Để những vật dụng, nguyên liệu dễ bắt lửa phải xa bếp nấu, đặc biệt như dầu mỡ, hóa chất, bột.

+ Cần có bình chữa cháy để trong bếp. Nếu có đám cháy cần nhanh chóng tắt bếp. Trong những trường hợp không thể kiểm soát được cần họi ngay cho cứu hỏa.

2. Bị bỏng do nấu ăn

– Dù có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm nấu ăn, bạn cũng đôi lúc vô tình để tay không chạm phải đồ dùng đang nóng như nồi, nắp vung, lò vi sóng,… Lúc này không những bạn sẽ bị bỏng phần chạm có thể gây đổ vỡ, thức ăn nóng rơi vãi có thể gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể.

– Để hạn chế điều này, bạn nên làm gì?

– Để đảm bảo an toàn lao động trong nhà bếp, hạn chế sự cố bỏng, đổ vỡ khi nấu ăn gây ra thì nhà bếp cần trang bị đầy đủ trang thiết bị thiết yếu như: găng tay chống nóng, đồng phục dành riêng cho đầu bếp, khăn, giẻ,… để ở những nơi dễ dàng nhìn thấy.

– Hơn hết là bạn nên thận trọng và chú ý hơn trong lúc nấu ăn.

3. Một số tổn thương có thể xảy ra khi làm bếp

an-toan-lao-dong-nha-bep-3
Sắp xếp dao kéo ngăn nắp

– Khi bạn sơ chế, chế biến món ăn bắt buộc phải sử dụng các vật dụng sắc, bén, nhọn như dao, kéo,… Đây là những vật dụng có thể cắt vào cơ thể gây tổn thương.

– Để đảm bảo an toàn lao động trong nhà bếp, hạn chế trường hợp cắt phải tay. Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

+ Thận trọng khi dùng các vật sắt nhọn.

+ Để dao, kéo ngay ngắn trong các ống đựng, kệ chuyên dụng, để gọn gàng một chỗ, không bày bừa để ở những nơi dễ rơi.

+ Để các dụng cụ nhà bếp có thể dễ bị vỡ như cốc thủy tinh, chén, bát bằng sành, sứ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

+ Bỏ các vật dụng như bát, đĩa, ly, sức mẽ hoặc nứt. Khi chúng bị vỡ nên gói gọn gàng, tránh thương tích cho mình và người khác.

+ Khi có vật dụng bị đỗ vỡ, không thu dọn bằng tay mà cần dùng chổi, cần đi dép trong nhà, dùng đồ hót rác thu dọn thận trọng.

+ Có thể trang bị găng tay chuyên dụng như găng tay chống cắt để nấu nướng.

4. Sự cố té ngã trong bếp

– Sàn ướt, trươn trượt do nước, thức ăn, dầu mỡ là điều dễ dàng gặp phải trong nhà bếp do đó rất dễ gây té ngã. Sự cố này rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn té ngã ở những nơi gần bếp lửa hay các vật sắc nhọn, đồ ăn nóng.

– Khắc phục:

+ Sử dụng dép, giày chống trơn trượt để đi lại trong các nhà hàng, quán ăn, nhà bếp khi nấu ăn.

+ Giữ bếp khô ráo, sạch sẽ.

+ Chuẩn bị khăn khô để ở những vị trí cần thiết để nhanh chóng, dễ dàng thu dọn đồ ăn, nước, dầu mỡ vươn vãi.

5.Tai nạn do không biết cách sử dụng dụng cụ nhà bếp

– Trong nhà bếp có rất nhiều dụng cụ từ dễ dàng sử dụng đến nhiều thao tác không phải ai mới nghe qua cũng có thể dùng như: lò vi sóng, máy cắt rau củ, máy xay, máy nhào bột,…

– Điều bạn cần làm:

+ Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, hỏi người cung cấp hoặc người đã biết về cách sử dụng.

+ Không sử dụng những vật dụng hư hỏng, cần gọi bảo trì sửa chữa đến kiểm tra và khắc phục tình hình.

Để tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong không gian bếp, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc để đảm bảo an toàn. Hơn hết, là một đầu bếp bạn không chỉ mang đến những món ăn ngon mà còn là người đảm bảo vệ sinh an toàn cho nhiều người nữa.

Xem thêm: Làm bếp có nên mua giày bảo hộ lao động

Hãy để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi khi hiển thị.

TOP