>
Đeo khẩu trang như thế nào để phòng virus corona
0
deo-khau-trang-ngua-corona

TPO – dịch bệnh Novel Corona Virus mới (nCoV) xuất hiện từ tháng 12/2019 tại Thành Phố Vũ Hán, Trung Quốc gây nên viêm phổi cấp, bệnh có tốc độ lâu nhanh, số người tử vòng ngày càng nhiều.

deo-khau-trang-ngua-corona
Đeo khẩu trang ngừa virus Corona

1. Loại khẩu trang nào có thể phòng tránh virus corona?

– Khi ra đường việc tiếp xúc với mọi người xung quanh là không thể tránh khỏi, đặc biệt thời điểm nhạy cảm do thời tiết ở nhiệt độ thấp tạo điều kiện lây nhiễm virus cao, hầy hết ai đi ra đường đều phải mang khẩu trang để tự bảo vệ bản thân. Khẩu trang hiện nay nhiều nơi cháy hàng, nhiều nơi đưa ra bán với giá “cắt cổ” do dịch bệnh Corona bùng phát. Nhưng loại khẩu trang nào mới là loại khẩu trang có thể phòng tránh virus Corona?

– Nhiều chuyên gia, bác sỹ cho thấy mặc dù việc sử dụng khẩu trang sẽ ngăn chặn được phần nào sự lây nhiễm virus corona nhưng không đủ bảo đảm được 100%. Bên cạnh đó, thị trường còn rất nhiều loại khẩu trang nhưng không phải khẩu trang nào cũng có tác dụng tránh virus, vi khuẩn.

hat-xi-tranh-corona
                         Hắc xì như thế nào để tránh lây nhiễm corona

– Theo bác sĩ Michael Hall – thuộc bộ phận nhà cung cấp vắc – xin CDC ở Mỹ chia sẽ. Hiện nay, khẩu trang N95 là loại có khả năng bảo vệ tốt nhất. Nhưng khẩu trang y tế cũng có thể sử dụng để đi trên các phương tiện công cộng, nơi đông người để bảo vệ bạn khỏi những tia nước bọt khi giao tiếp, hắt hơi hoặc ho.

– Khẩu trang y tế nên chọn loại khẩu trang có cấu tạo 3, 4 lớp. Lớp ngoài cùng có khả năng chống thấm giúp ngăn ngừa hiệu quả các hạy chất lỏng. Lớp giữa có cấu trục là một lớp lọc các hạt bụi và vi sinh vật có kích thước nhỏ. Khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn lọc khuẩn lên trên 95% BFE (Theo FDA Mỹ). Lớp trong có cấu trúc mịn màng, thấm hút mồ hôi. Lớp trong cùng luôn có màu trắng hoặc màu nhạt dễ phân biệt với lớp ngoài cùng.

– PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng người dân không nên quá hoang mang và phải biết cách phòng bệnh. Đó là không tiếp xúc với những người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ viêm phổi và cả những bệnh khác để hạn chế lây lan cho mình.

– “Nếu tiếp xúc với người bệnh cần trang bị khẩu trang, đeo khẩu trang là cách hạn chế không để lâu bệnh cho mình, nhưng nếu mình có bệnh cũng giảm sự phát tán của những giọt chất lòng chứa mầm bệnh vào không khí từ những cái ho, hắt hơi giúp phòng bệnh cho mọi người xung quanh. Còn không có khẩu trang thì nên dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi”

– Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, khẩu trang y tế thông thường cũng có khả năng phòng ngừa virus Corona. Những loại khẩu trang chuyên dùng như N95, quần áo bảo hộ lao động chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc làm việc trong vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân nghi ngờ đã nhiễm dịch.

– Không chỉ vậy, N95 được thiết kế chặt có thể gây khó thở. Ngoài ra, người dân không cần mua thuốc xịt hay những loại chất tẩy chuyên dụng, khẩu trang đặc biệt tốn kém và dư dừa không cần thiết. Bạn chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng virus Corona.

2. Đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế lây nhiễm Corona

Cách đeo khẩu trang đúng để phòng chống dịch virus corona - ảnh 2

Nguồn: Bộ Y tế

Đầu tiên, bạn cần biết đúng mặt của khẩu trang. Dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay, kéo và luồn hai vòng dây khẩu trang vào vành tai. Mặt trong khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Mặt trong hơi nhạt màu và mọn hơn mặt ngoài. Mặt ngoài là mặt tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn nên khi đeo bạn tuyệt đối không được xoay lớp ngoài vào phía trong sát với mũi và miệng mình. Tốt nhất nên dùng khẩu trang một lần rồi bỏ không nên tái sử dụng.

Thứ hai đeo đúng chiều. Mặt trên của khẩu trang có đường viền gắn với một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang vừa với sóng mũi. Mặt dưới khẩu trang phủ đến cằm.

Lưu ý: Không dùng tay để sờ vào bìa ngoài khẩu trang, tháo khẩu trang không đúng cách. Nhớ rửa tay thật sạch hoặc nước sát khuẩn trước khi ăn uống. Đi xa về nhớ thay quần áo, giặt và phơi nơi khô ráo.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X