>
Cách tránh, hạn chế sốc tĩnh điện khi trời chuyển lạnh
0
soc-tinh-dien-1

– Có khi nào bạn bước qua một tấm thảm và sau đó bạn chạm tay vào nắm cửa hay máy tính cũng có thể là một sinh vật khác bạn bị giật tê tê. Đó là hiện tượng tĩnh điện.

soc-tinh-dien-1
                                           Hiện tượng tĩnh điện

A. Tại sao lại có hiện tượng tĩnh điện này?

– Tĩnh điện có thể tích tụ trong cơ thể khi bạn tiếp xúc với những vật liệu có thể dẫn điện vào người. Nếu bạn được cách ly với những vật liệu dẫn điện(chẳng hạn như không tiếp xúc với mặt đất có tích điện bằng việc sử dụng mang giày chống tĩnh điện), tĩnh điện vẫn tích tụ trong người. Nhữn vật liệu tổng hợp, vật liệu hữu có, như như: tóc, lông thú có thể gây ra điều này.
– Ví dụ về những việc có thể mang đến hiện tượng tĩnh điện:
+ Bạn bước qua một tấm thảm.
+ Bạn vuốt ve chó hoặc mèo.
+ Bạn tựa lưng trên ghế xe hơi.
+ Bạn chạm tay vào vật liệu hoặc quần áo từ lông thú hoặc len.
– Tĩnh điện thưỡng xảy ra vào mùa đông vì lúc này nhiệt độ ẩm thấp tạo điều kiện dễ dàng xảy ra hơn. Nó cũng phụ thuộc vào giày dép, quần áo bạn đang dùng cùng với mức độ tích điện của cơ thể bạn.
– Sự tích tụ và phóng tĩnh điện giống như một phiên bản nhỏ của cơ chế tạo ra sấm sét.

B. Một số cách để tránh hiện tượng sốc tĩnh điện

soc-tinh-dien-2
                Nắm vật liệu kim loại khi chạm vào tay cầm mở cửa

– Tăng độ ẩm bằng máy để tạo ra độ ẩm hoặc máy hóa hơi hoặc đặt chảo nước trên bếp lò hay bộ tản nhiệt. Không khí khô, chất cách điện, khiến tĩnh điện dễ dàng tích tụ hơn. Không khí ẩm sẽ làm chất dẫn điện, do đó nó có thể phân tán được tĩnh điện.
– Da khô sẽ tích tụ tĩnh điện. Dùng kem dưỡng ẩm da.
– Đế giày cũng có thể cách điện. Hãy thử dùng giày chống tĩnh điện để tránh sốc tĩnh điện
– Xịt chất chống tĩnh điện lên các vật liệu có thể xảy ra tĩnh điện như: thảm.

1. Truyền điện ra khỏi cơ thể, trước khi điện trong người bạn làm hư hỏng những thiết bị điện tử

Sau khi bạn không tránh hiện tượng tĩnh điện được thì bạn cần truyền điện ra khỏi cơ thể. Đặc biệt là khi bạn đang làm việc trong các cơ sở nhà máy liên quan đến lĩnh vực điện tử.
– Chạm tay vào một vật bằng kum loại nối với mặt đất. Ví dụ: vòi nước, ống nước, tản nhiệt, ốc vít nối đất, công tắc đèn.
– Chạm vào bất cứ đồ vật nào khác bằng kim loại.

2. Truyền điện ra khỏi cơ thể trước khi bước ra khỏi ô tô hay trạm xăng

soc-tinh-dien-3
Chạm tay vào phần kim loại ở cửa trước khi đổ xăng

– Nếu bạn từng bị sốc điện khi bước ra khỏi ô tô thì trước khi bước xuống xe bạn nên chạm vào phần khung kim loại của cửa xe trước khi chân bạn chạm đất điều này sẽ không làm bạn bị sốc tĩnh điện.
– Tại trạm xăng, nếu bạn tự bơm thì không được đứng gần máy bơm vì có thể gây cháy nổ do tia lửa điện tiếp xúc với hơi xăng. Nếu bạn đổ xăng vào bình thì có thể di chuyển được thì bạn nên tránh làm tích điện bạn nên đặt bình xăng xuống đất bơm đầy và đặt lại vị trí cũ lên xe.

3. Loại bỏ hoặc giảm cơn đau do bị điện giật

– Thay vì dùng ngón tay để chạm tay vào nắm cửa thì bạn nên dùng khớp nói ngón tay hay cùi chỏ để làm việc đó, những bộ phận này ít nhạy cảm hơn.
– Giữ một vật nhỏ bằng kim loại trong lòng bàn tay của bạn (chìa khóa, đồng xu, tua-vit, nhẫn…) Bạn cầm phần kim loại chứ không phải cán nhựa, rồi chạm vào nắm cửa. Lúc này tia lửa điện sẽ xuất phát từ vật dụng đó chứ không phải phần da của bạn.
Lưu ý: không nên dùng nhẫn có giá trị cao vì chúng có thể bị xỉn màu và không nên dùng điện thoại.

4. Tự thiết kế vật dẫn truyền điện xuống đất

– Bạn có thể dùng một cây thước dài bằng kim loại đặt 1 đầu tiếp đất và chạm vào thước đó để truyền điện trước khi chạm vào bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X