Tai nạn lao động: nỗi ám ảnh kinh hoàng

Nỗi đau ám ảnh về tai nạn lao động không chỉ gây ra cho người trong cuộc, còn mang đến nỗi xót xa đau đớn cho những người thân, gia đình. Hàng ngàn gia đình mất đi trụ cột mỗi năm. Hàng ngàn nổi đau phải đối diện với cuộc sống tàn phế.

Phía sau tai nạn lao động là thảm kịch

Hình ảnh tai nạn lao động
Hình ảnh tai nạn lao động

– Sau những vụ tai nạn lao động thì không chỉ ảnh hưởng đến dự án đang thi công mà còn liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Không chỉ vây, người thân, gia đình còn mang trong mình những nỗi đau không nguôi.

– Những hoàn cảnh khó khăn, những con người bươn chải với cuộc sống để lo từng miếng cơm manh áo. Khi không thể lao động được nữa họ phải làm gì? Có nhiều người cùng quẫn nghĩ đến con đường tự vẫn, có người tự dằn vặt mình vì trờ thành gánh nặng cho người khác,… Người trong cuộc đau khổ, người thân gia đình càng khổ hơn.

– Tai nạn lao động những năm giảm không đáng kể, con số tử vong, bị thương tăng lên đáng kể. Đặc biệt tập trung ở các lĩnh vực: xây dựng, hầm mỏ, khai thác dầu khí, khoáng sản,…

Phòng ngừa tại nạn lao động bằng những cách gì?

a. Trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động

Trang bị đồ dùng bảo hộ
Trang bị đồ dùng bảo hộ

– Việc trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động cho người lao động sẽ đảm bảo được sự an toàn, tính mạng của người làm. Hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra với người lao động. Có thể trang bị nón, áo, vớ, găng tay, giày bảo hộ,… để đảm bảo công việc, đảm bảo sức khỏe.

– Hiện nay, có giày bảo hộ Takumi được rất nhiều công ty, doanh nghiệp tin tương và lựa chọn làm sản phẩm cho công nhân của mình. Giày có giá vừa phải, chất lượng tốt lại là hàng nhật khẩu chính hãng từ Nhật Bản nên đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắc khe, đảm bảo sự an toàn trong công việc.

– Việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động sẽ giúp giảm 1 phần rủi ro có thể xảy ra với tính mạng con người. Để có thể hạn chế tai nạn lao động xảy ra cần phải có thêm nhiều yếu tố khác.

b. Nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị trong công việc

Tuân thủ đúng nguyên tắc bảo hộ
gTuân thủ đúng nguyên tắc bảo hộ

– Đầu tư trang thiết bị trong công việc, nâng cấp cơ sở hạ tầng như hầm mỏ, giá đỡ, giàn giáo,… để đảm bảo chúng đủ tiêu chuẩn sử dụng để tránh nhiều rủi ro hơn có thể xảy ra.

– Đồ dùng tốt sẽ tạo ra những công việc an toàn, kế hoạch đúng quy trình, đúng tiến đọ hơn.

e. Thông báo kịp thời các thiên tai sắp tới

– Với những khu vực sắp có thể xảy ra thiên tai như sạc lỡ, mưa lớn, lũ lụt,… cần gia cố công trình và sơ tán người lao động kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Làm gì để giữ an toàn lao động trong công việc