Vật liệu Polyurethane(PU) là gì? Tại sao chúng được sử dụng để làm đế giày?
0
Polyurethane-2

1.Vật liệu Polyurethane(PU) là gì?

Polyurethane hay còn gọi tắt là PU, đây là loại vật liệu được dùng phổ biến, rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. PU có độ bền rất cao, khả năng thích ứng với môi trường như: oxi hóa, thời tiết khắc nghiệt,… Hơn nữa chúng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiều hóa chất, khả năng chống chịu mài mòn cực cao. Những tính chất này tạo nên PU được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp.

2.Đặc điểm của Polyurethane

Polyurethane-2
Công thức của Polyurethane

– Polyurethane có nhiều đặc điểm tốt. Khả năng chịu mài mòn cực tốt. Nó thường được dùng để làm vật liệu sơn bền ngoài những bề mặt để bảo vệ phần vật liệu bên trong. Đặc biệt, khả năng này còn vượt trội hơn hẳn một số loại kim loại, cao su nhựa.

– Không bị dám dính dầu mỡ, chất béo, dung môi hữu cơ.

– Khả năng chịu áp lực tốt hơn những loại cao xu thông thương. Do đó, PU được sử dụng như một vật liệu khó có thể thay thế để sản xuất bánh xe tải nặng, tấm chống sốc, khớp nối,…

– Polyurethane có khả năng chống xé rách cực tốt, lực xé ở khoảng 500-100Ibs/inch, cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cao su khác.
– Chống chịu được trong môi trường thời tiết khắc nghiệt kể cả oxy hóa, ánh sáng mặt trời, ozone,…
– Khả năng cách điện tốt, còn được sử dụng làm vỏ bọc các loại dây cáp, dây điện.
– Độ co dãn và chịu va đập tốt.

3.Tại sao Polyurethane được ứng dụng trong công nghệ sản xuất đế giày?

polyurethane-1
Vật liệu đế giày bằng Polyurethane

– Nhờ những đặc tính tốt của Polyurethane nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nghành công nghiệp kể cả công nghiệp đúc đế giày.
– Ngoài ra, PU có thể đổ khuôn khá đơn giản. Nhược điểm chúng gây ra có thể là do quá trình trộn nguyên liệu không đồng đều, sự xuất hiện bọt khí trong quá trình trộn và rót nguyên liệu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy móc trộn. rót tự động giúp khắc phục nhược điểm này và tạo ra những sản phẩm đế giày chất lượng.
– Đế giày tạo bằng chất liệu PU có nhiều ưu điểm là chất liệu năng động nhất trong những loại đế giày, chúng nhẹ bền, chống thấm, chống dung môi, khả năng chống trơn trượt tốt, không bị dãn nỡ trong môi trường dầu.
– PU là vật liệu rất có tiềm năng, khả năng có thể hoàn toàn thay thế cao su trong nhiều ứng dụng, giúp các nhà máy ổn định, duy trì năng suất và tuổi thọ của máy móc.

4. 2 mẫu giày đế Polyurethane tại Takumi Safety

a. Takumi TSH-120

– Giày bảo hộ Takumi TSH-120 là một trong những mẫu giày chống đinh đâm thủng, với thiết kế cực ngầu và được rất nhiều khách hàng ưa thích sử dụng.
– TSH-220 kết hợp đế đúc PU cực bền, chống trơn trượt tốt, kết hợp với đế lót thép chống đinh chịu lực tốt, phù hợp với môi trường xây dựng, nhà máy, cơ khí.

b.Takumi TSH-220

– TSH-220 tính năng tương tự TSH-120 nhưng phần da được cải thiện tốt hơn, da lâu bị bong tróc, không thấm nước, dễ dàng lau chùi khi bị bám bẩn.
– Nhưng thiết kế của TSH-220 lại được ít người lựa chọn hơn. Nếu bạn muốn trải nghiệm tính năng, chất lượng của chúng, tốt nhất bạn nên dùng thử cả hai sản phẩm.
Xem thêm:
Giày đế đúc là gì? Nên chọn chất liệu đế giày như thế nào?

TOP

X