5 nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất ở Việt Nam
0
nguyen-nhan-gay-tai-nan-lao-dong-1

Số vụ tai nạn lao động diễn ra mỗi năm xảy ra ở mọi ngành nghề và có nhiều nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến là: ý thức an toàn lao động của người sử dụng lao động và các doanh nghiệp chưa được nêu cao, chưa được xiết chặt.

Takumi Safety cùng mọi người chỉ ra 5 nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay nào!

1. Thiếu trang bị bảo hộ lao động cá nhân.

– Hiện nay, tuy vấn đề bảo hộ lao động cá nhân đã được kiểm soát khắc khe hơn nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp thiếu bảo hộ an toàn lao động. Điển hình tháng 10/2020 nổi lên một clip, một người đàn ông ở miền Tây đu đưa cưa đổ cây dừa cao hàng chục mét nhưng không có bất kỳ trang bị bảo hộ lao động nào.

nguyen-nhan-gay-tai-nan-lao-dong-1
                             Hình ảnh người đàn ông làm người xem hết hồn

– Do doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề bảo hộ lao động cho người làm hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ và trang thiết bị thiếu an toàn.

– Thiếu trang bị bảo hộ cá nhân là một trong những nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất. Để đảm bảo an toàn cần trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động thích hợp đến từng bộ phận, từng nhân tố cho con người và hướng dẫn sử dụng đúng cách và rõ ràng cho tất cả nhân viên, người liên quan.

2. Thiếu các khóa huấn luyện an toàn lao động, không sử dụng đúng cách thiết bị bảo hộ 

– Các doanh nghiệp không tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động theo định kỳ nên công nhân không được rèn luyện những kỷ năng để đảm bảo an toàn trước những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

– Có trang bị thiết bị an toàn lao động nhưng công nhân không được trang bị thêm kiến thức để sử dụng đúng cách cũng có thể dẫn đến những chuyện khó lường trước được sau này.

3. Do trang thiết bị, máy móc không tốt

nguyen-nhan-gay-tai-nan-lao-dong-2
                            Trang bị trang bị máy móc tốt hạn chế tai nạn

– Trang thiết bị, dây chuyền sản xuất thiếu an toàn, quá cũ hoặc đã hỏng hóc, hoạt động không bảo đảm, mất tác dụng bảo vệ an toàn lao động do làm việc quá tính năng cho phép.

– Thiếu thiết bị cảnh báo về âm thanh, thiết bị chiếu sáng bị hỏng, hoạt động không ổn định như áp kế, vôn kế, đèn, điện, thiết bị bảo đảm cân nặng.

– Những trang, thiết bị máy móc quá cũ hoặc hư hỏng vẫn sử dụng không được thay thế hoặc những trang bị bị rạn nứt, cong, vênh, đứt gãy.

– Hộp số bị trục trặc sẽ làm cho tốc độ vận hành của thiết bị máy móc không được kiểm soát làm cho người lao động bị ảnh hưởng đến an toàn.

4. Không có thiết bị chắn, rào ngăn, biển cảnh báo là nguyên nhân gây tai nạn lao động

– Trong môi trường làm việc sẽ có những khoảng trống, những không gian có thể ảnh hưởng đến sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của con người, có thể dẫn đến nhiều tai nạn lao động, đó là những khu vực như:

+ Những trang thiết bị truyền động, những mảnh dụng cụ trong quá trình thi công bị văng ra, những khu vực đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa.

+ Bụi, hơi, khí động do những thiết bị gia công cà lên vật liệu gât nên làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tiêu hóa của con người.

+ Những khu vực có nhiều máy móc, đất đá.

+ Những khu vực có nhiều trang thiết bị lắp đặt trên cao đang trong quá trình tháo dỡ hoặc thi công.

5. Sự cố tai nạn điện

nguyen-nhan-gay-tai-nan-lao-dong-3
Điện giật gây hậu quả vô cùng nặng nề

– Như mọi người đã biết nếu một người dính phải dòng điện đang hở sẽ gây nên thiệt hại cực kỳ lớn có thể dẫn đến chết người. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều tai nạn liên quan trực tiếp đến đường dây điện, hệ thống điện. Những nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố điện như:

+ Vỏ bọc dây điện bị rách trong quá trình vận hành, những đường điện cao thế gần khu vực lao động, trang thiết bị hở điện.

+  Đường dây điện bị quá trình vận chuyện, hay sửa chửa vướn vào có thể gây đứt đoạn.

+ Sự cố điện do bão lũ, thiên tai.

+ Sự cố điện do quá tải.

TOP

X