Tư thế làm việc đúng và an toàn cho người lao động (P2)
0
dung-lam-viec

Tiếp tục tư thế làm việc đúng và an toàn cho người lao động (P1) Takumi Safety sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tư thế đứng làm việc đúng cách để bảo đảm an toàn và tránh bị bệnh nghề nghiệp về sau này.

2. Tư thế đứng làm việc đúng cách

a. Đứng lâu có sao không?

dung-lam-viec-2
Đứng làm việc lâu có sao không?

– Khi điều kiện làm việc của bạn bắt buộc phải làm ở tư thế đứng trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, lưng đau. Không chỉ vậy mà việc đứng sai tư thế còn ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe như: đau nhức bàn chân, chân sưng, giãn tĩnh mạch, cổ cứng, đau vai.

– Rất nhiều người lao động hiện đang làm việc ở tư thế đứng và đi lại nhiều như: lễ tân, công nhân, tiếp thị, thu ngân, bán hàng,… Và họ là những người có thể phải đối mặt với nhiều bệnh tật do đứng nhiều. Nhìn có vẽ đơn giản, nhưng thực tế có nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng sau này. Hơn nữa, những người đứng làm việc nhiều có khả năng mắc bệnh tim mạch gấp 2 lần những người bình thường. Dưới đây là 4 bệnh hay gặp phải khi bạn đứng quá lâu:

+ Giãn tính mạch: là tác hại phổ biến mà việc bạn đứng lâu có thể gây nên. Nguyên nhân là do khi bạn đứng quá lâu trọng lực dồn xuống chân, máu sẽ khó chảy về tim hơn. Lúc này cơ thể cùng các cơ, van tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đẩy máu về tim. Khi quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra áp lực lên tĩnh mạch làm chúng dần dẫn dã nở ra để đủ không gian chứa máu ứ đọng.

+ Bệnh tim mạch: Khi bạn đứng làm việc quá lâu lúc này cơ tim sẽ mệt mỏi, qua quá trình lâu dài nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao. Không chỉ vậy, đứng lâu có thể gây mất cân bằng oxi hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

+ Rối loạn cơ xương: Việc đứng lâu sẽ làm rối loạn xương khớp. Thời gian điều trị có thể mất vài tháng đến nhiều năm với những trường hợp nghiêm trọng.

+ Đau mỏi chân: Đây là biểu hiên dễ dàng thấy nhất. Đáng lo lắng là trong lúc làm việc bạn sẽ chỉ cảm giác đôi chân bị mỏi nhưng khi về nhà để nghỉ ngơi lúc này những cơn đau mới bắt đầu. Đây là trường hợp gặp rất nhiều ở công nhân hiện nay ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống của họ.

b. Tư thế đứng làm việc đúng cách giảm rủi ro bệnh tật

dung-lam-viec
Tư thế đứng đúng cách

– Để có thể đứng làm việc lâu dài bạn cần chọn tư thế đứng thoài mái nhất cho mình:

+ Giữ sao chân chân dang rộng bằng vai.

+ Trọng lực dồn lên phần trước của hai bàn chân, gối hơi khuỵu nhẹ.

+ Giữ tư thế đứng thẳng, vai hơi đưa về sau, bụng hóp lại.

+ Cổ thẳng đầu không nghiêng ngã về trước, sau hay hai bên.

+ Dồn trọng lượng từ đằng trước bàn chân qua gót chân hay chân này sang chân kia khi bắt buộc phải đứng quá lâu.

+ Nếu có điều kiện hãy để 1 chân lên bậc cao hơn 1 chút sau đó đổi chân. Hay bạn có thể gập đầu gối để giảm bớt gánh nặng cho vùng lưng.

– Nên thay đổi tư thế thường xuyên: di chuyển qua lại, đứng ở nhiều tư thế khác nhau để cân đối trọng lượng của mình.

– Sử dụng giày vừa vặn với bàn chân, có phần lót êm. Đừng nên dùng giày bảo hộ quá chật nó sẽ làm ảnh hưởng đến dây chằng tạo áp lực cho bàn chân. Sử dụng giày gót lớn để áp lực dồn đều, giảm nguy cơ đau nhức gót chân.

– Nếu có thể hãy đổi tư thế đứng và ngồi luân phiên.

– Thường xuyên ngọn nguậy những ngón chân như: quặp lại, dãn ra trong vài giây, xòe các ngón chân, nên sử dụng giày dép thoải mái để dễ dàng thực hiện những động tác này.

– Thường xuyên co chân lên hoặc nâng gối lên một tí để bắp chân được thư giản. Hay đơn giản hơn là bạn hãy đứng nhón một chân lên và đung đưa gót chân để bàn chân được thư giãn một chút.

– Nhích bàn chân ra trước khoảng 10-20 cm tùy vào chiều cao của cơ thể, nhấc mũi chân lên rồi dập xuống lặp đi lặp lại nhiều lần để máu lưu thông, giảm trọng lực cho bàn chân.

Hãy giữ tư thế làm việc đúng để đảm bảo sức khỏe và công việc của bản thân mình. Hãy bảo đảm an toàn!

Xem thêm: Tư thế làm việc đúng và an toàn cho người lao động (P1)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP