7 suy nghĩ dễ dẫn đến tai nạn lao động nhất
0
suy-nghi-chu-quan-gay-tai-nan-lao-dong-1

Vô tình hay cố ý những suy nghĩ, tính cách trong công việc của bạn có thể gây ra tai nạn lao động không mong muốn. Khi người ta đưa ra một quyết định, chúng ta cần tuân thủ theo tất cả các giả định dựa trên những gì xảy ra với chúng ta trước đây. Những gì người khác nói với chúng ta và những gì chúng ta thấy ngay trước mắt.

Sự thiên vị gây nên sự nguy hiểm cho mọi người, bằng cách dẫn chúng ta theo những hành động không an toàn. Để an toàn hơn trong công việc, ý thức và kiến thức là những yếu tố luôn đi đầu.

Dưới đây là 7 suy nghĩ dễ dẫn đến tai nạn lao động nhất:

1. Suy nghĩ gây tai nạn lao động là quá tự tin

suy-nghi-chu-quan-gay-tai-nan-lao-dong-1
Suy nghĩ chủ quan rất dễ gây tai nạn lao động

– Hầu hết mọi người đều tin rằng họ nhanh nhẹn và thông minh hơn, cũng như nghĩ mình tài giỏi trong tất cả các nhiệm vụ.  Vi dụ bạn tin rằng bạn lái xe trên trung bình hoặc dưới trung bình không? Hơn 93% những người được hỏi câu hỏi này đều nói rằng khả năng của họ trên mức trung bình. Và chắc chắn hơn một nữa trong số họ không thỏa đáng câu trả lời này.

– Ở nơi làm việc, sự tự tin là cần thiết nhưng thái quá sẽ bỏ qua quy trình an toàn.

– Tóm lại sự tự tin thái quá khiến chúng ta bỏ qua những thực hành tốt nhất mà chúng ta biết chúng ta nên làm gì.

– Điều tồi tệ nhất mà việc tự tin thái quá mang lại là luôn suy nghĩ tích cực cho đến khi có thảm họa đến. Giả sự bạn đang làm điều gì đó theo đúng cách không an toàn và lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không ảnh hưởng gì, bạn quên luôn rằng bạn đang làm việc không an toàn. Và lần kế tiếp cũng chính là lần mà bạn bị nạn.

Xem thêm: Sơ cứu tai nạn lao động

2. Bỏ qua những điểm mù là suy nghĩ dẫn đến tai nạn lao động.

– Một công nhân sử dụng một con dao để cắt những phần dư thừa ra khỏi phần nhựa đùn. Sự chú ý của cô là con dao của mình, phần cán cầm và phần tốc độ cắt. Không thèm nhìn, cô đưa tay xuống nắm một cái kẹp mà không biết rằng công nhân khác đã để lại một con dao đang mở trên bàn. Khi cô ấy tự cắt mình, cô ấy là nạn nhân của một thiên kiến nhận thức cho rằng không có gì thay đổi trong môi trường để gây nguy hiểm cho cô ấy. Một công nhân để lại một con dao ở đó. Vì vậy thói quen của cô với môi trường đã gây ra một điểm mù.

– Điểm mù làm cho chúng ta dể bị tổn thương và có thể gât ra bởi bất cứ yếu tố nào. Những nguy hiểm luôn tiềm ẩn tại những điểm mù với những nguy hiểm ít rõ ràng hơn.

3. Xu hướng xác nhận gây tai nạn lao động

sn-gay-tai-nan-lao-dong-4
Tai nạn lao động xảy ra khó lường trước được

– Định nghĩa của Scott Plous trong “tâm lý học phán đoán và quyết định“, việc đề cập đến xu hướng tự nhiên của con người đối với việc tìm kiếm, giải thích, ủng hộ và nhớ lạ thông tin theo cách xác nhận vào niềm tin hay giả thiết trước đó đã có từ trước thời của chúng ta. Nói các khác, chúng ta thường chỉ thấy những gì chúng ta mong đợi để thấy.

– Trong “7 hiểu biết sâu sắc về lãnh đạo và an toàn” chuyên gia an toàn Thomas Krause liên quan đến một sự cố trong đó có một người khai khác với kinh nghiệm ba mươi năm đã chết khi mái nhà của một đường hầm bị sập. Dù anh ta và một quản đốc có kinh nghiệm tương đương đã kiểm tra đường hầm đã kiểm tra và khẳng định không có yếu tố mất an toàn ở đường hầm. Sau sự việc lần đó, một cuộc điều tra đã được tổ chức người ta tìm thấy không dưới 137 bu lông bị mất, cùng với những tấm ván lợp đã bị can thiệp.

– Câu hỏi đặt ra là tại sao những người có kinh nghiệm lại không nhìn thấy vấn đề này? Câu trả lời đơn giản là hộ đã thực hiện các cuộc kiểm tra trước đây về đường hầm khác trong mỏ này và không có vấn đề gì, do đó họ không mong đợi bất kỳ điều gì xảy ra với đường hầm. Xu hướng xác nhận không chỉ thấy những gì chúng ta mong đợi sẽ thấy mà bộ não được lập trình sẵn để bỏ qua những điều bất thường .

4. Bỏ qua đường cơ sở

– Đa phần mọi người đều có xu hướng nghĩ rằng hoàn cảnh không giống với người và họ bỏ qua những số liệu thống kê điển hình chi phối những hoạt động, trong đó có cả tỷ lệ tai nạn lao động.

– Ví dụ: các công nhân đã nghe việc các đồng nghiệp của họ phát triển các tình trạng nghiêm trọng từ việc xử lý vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh mà không cần găng tay, họ vẫn cứ tiếp tục thực hiện điều đó bằng cách nào đó điều đó không xảy đến với họ. Nhưng vô tình họ đi vào vết xe đổ của người khác lúc nào không hay.

4. Suy nghĩ mặc định

– Bất kỳ khi nào bạn đưa ra một sự lựa chọn, bạn có thể đã sử dụng suy nghĩ mặc định. Bởi vì nó dễ dàng, nhanh chóng và hơn hết mặc định là cách đặt cược khá an toàn.

– Ví dụ về suy nghĩ này là: Nếu bạn có sẵn 5 loại găng tay an toàn khác nhau tại nơi làm việc, bạn cần nắm rõ cách dùng và tính năng từng loại để áp dụng vào công việc cụ thể. Điều này nghĩa là găng tay mặc định bên cạnh một máy móc cụ thể, hay tốt hơn là có giá đỡ từng loại găng tay bên cạnh máy đó.

6. Đánh giá thấp những rủi ro

sn-tai-nan-lao-dong-4
Tai nạn lao động luôn tiềm ẩn

– Con người luôn có xu hướng đánh giá thấp những rủi ro có thể xảy đến, những thứ gây hại từ từ theo thời gian.

– Mọi người đều biết câu chuyện ngụ ngôn “con ếch và nồi nước sôi”. Nếu bạn thả con ếch vào nồi nước đang sôi, nó sẽ nhảy ra ngoài an toàn. Nhưng nếu bạn đặt một con ếch ngu ngốc vào nồi nước lạnh và đun sôi từ từ lúc nó kịp nhận ra thì nó đã chết. Thật không may, điều này cũng thường xuyên xảy ra trong công việc.

– Về những loại hóa chất nguy hiểm cũng gần giống như câu chuyện kể trên vậy. Chúng sẽ dần dần làm bạn bị tổn thương đến cuối cùng là thần kinh hay ung thư nhưng mỗi ngày đều sẽ trôi qua bình thường không có chuyện gì xảy đến.

– Những công cụ rung động có khả năng ảnh hưởng đến thần kinh nhưng thời gian cũng sẽ kéo dài vài năm đến khi chúng ta nhận ra thì mọi chuyện đã quá muộn.

– Găng tay mỏng và bị lỗ nhiều chỗ nhưng mọi người vẫn tiếp tục sử dụng chúng. Nếu đôi găng tay bảo hộ lao động phát hành vào những năm đầu tiên, chúng sẽ khó tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

7. Suy nghĩ thứ cần thiết gần đây và sẵn có

– Xu hướng suy thoái hay được hiểu là xu hướng tinh thần, tâm trí con người tập trung vào sự kiện hàng đầu.

– Nếu trong cơ sở bạn làm có một tai nạn lao động xảy đến thì mọi người sẽ cẩn thận hơn với sự việc đó trong một thời gian. Ví dụ trong một trang trại, có người bị máy gặt đập nát một ngón tay, mọi người sẽ rất cẩn thận xung quanh máy gặt trong một khoảng thời gian. Có khi được trang bị thêm găng tay mới, hàng rào bảo vệ xung quanh máy gặt. Cũng thời điểm đó, nhóm công nhân khác đang vận hành máy kéo mà không cần sự đào tạo, họ mở động cơ máy kéo trong khi chúng đang chạy.

– Sự việc ngón tay bị dập nát là một thảm kịch, nhưng được hiểu là một chấn thương ngoại lai không phải là mối nguy hiểm mà nhiều công nhân phải đối mặt trong mỗi ca. Những mối nguy hiểm luôn bị che giấu bởi sự tập trung vào sự kiện gần đây, do đó không đánh giá được nguy cơ tổng thể có thể diễn ra.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X