Chống thấm nước là gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn chống thấm
0
chong-tham-nuoc-la-gi-1

Chắc hẳn bạn đã nghe qua các cụm từ chống nước, chống thấm nước, chống bám nước hay kháng nước nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa là sự khác biệt của chúng. Hôm nay, Takumi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt của những khái niệm, cụm từ liên quan đến khả năng bảo vệ khỏi tác động của nước.

1.Phân loại cấp độ chống thấm nước

chong-tham-nuoc-la-gi-1
Chống thấm nước là gì?

Sự bảo vệ trước tác động của nước được chia làm 3 dạng là:

– Kháng nước (water-resistant): Đây là khả năng kháng sự xâm nhập của nước ở một mức độ nào đó nhưng không hoàn toàn.

– Chống bám nước (Water-repellent): Đây là khả năng không bị thâm nhập bởi nước do đã được xử lý bằng một lớp phủ chống nước trên bề mặt.

– Chống thấm nước (Waterproof): Hoàn toàn không để nước thấm qua hoặc không bị hư hại bởi nước.

 a. Tìm hiểu về kháng nước

– Đây là cấp độ bảo vệ thấp nhất trong 3 cấp độ được kể ra ở trên. Một trang bị, đồ dùng được gắn nhãn kháng nước đồng nghĩa với việc trang bị này được sản xuất hay chế tạo sao cho nước khó có thể thâm nhập vào bệ trong trang bị, đồ dùng đó hơn.

b. Chống bám nước:

– Cấp độ này vượt trội hơn kháng nước. Một trang thiết bị được gắn nhãn chống bám nước là trang thiết bị này được chế tạo, sản xuất  ra đã xử lý trên bề mặt tiếp xúc với nước để giọt nược bị cô lập, đọng thành thực giọt và lăn khỏi bề mặt của trang thiết bị này.

3. Chống thấm nước/ Chống nước:

– Đây được xem là cấp độ bảo vệ cao nhất đối với nước. Một sản phẩm được gắn nhãn Waterproof là sản phẩm này có khả năng chống thấm nước tuyệt đối và nước không thể xuyên qua dưới bất kỳ điều kiện nào. Hiểu rõ hơn là sản phẩm sản xuất ra cần có chất liệu và đặc tính chống nước, cùng kết cấu và thiết kế chống nước. Yêu cầu về cấu tạo sẽ khác nhau ở những trang bị khác nhau.

Với những định nghĩa về sự bảo vệ trước môi trường nước rất rõ ràng nhưng hiện tại chưa có tiêu chuẩn nào được thiết lập để phân loại sản phẩm chống thấm nước.

2. Những tiêu chuẩn và chỉ số chống nước hay gặp

a. Chỉ số chống nước của vải (Waterhead Rating)

chong-tham-nuoc-1
Chống thấm nước là gì?

– Waterhead Rating là chỉ số chống thấm nước của chất liệu hay của lớp phủ chống thấm nước trên chất liệu (chủ yếu là lớp phủ PU – Polyurethane), thường thấy trên những dụng cụ như: trang phục, lều trại,…Chỉ số này được kiểm tra, so sánh dựa vào một phép đo gọi là “cột áp thủy tĩnh”. Đơn giản có thể hiểu là số đo cao của “cột áp thủy tĩnh” này(tính theo đơn vị milimet) sẽ biểu thị lượng nước mà vải có thể chống chịu được.

– Thường thì chỉ số chống nước nằm trên trang phục sẽ lớn hơn nhiều chỉ số chống nước trên lều trại. Vì sao? Vì trang phục cọ xát nhiều trên cơ thể, còn tiếp xúc với những về mặt rắn khác, do đó chúng cần chỉ số cao hơn.

b. Chỉ số bảo vệ chống xâm nhập – IP Rating
– Những trang thiết bị điện, điện tử đánh giá mức độ chống thấm nước thông qua chỉ số IP. Thang đo là từ 1 đến 8. Chỉ số Ip gồm 2 chữ số: thứ nhất biểu thị chỉ số chống xâm nhập chất rắn, chữ số thứ 2 thể hiện mức độ chống thâm nhập của chất lỏng.
– Ví dụ: IPXX, IPX8 (trong đó X kí hiệu không xác định được)

Hãy để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi khi hiển thị.

TOP