Làm sao bảo vệ sức khỏe khi phải di chuyển bằng đường hàng không trong mùa dịch
0
bao-ve-suc-khoe-4

Diễn biến tình hình dịch bệnh do virus corona ngày càng phức tạp, bạn cần phải trang bị vững vàng tinh thần, kiến thức và cả ý thức để bảo vệ sức khỏe khi bắt buộc di chuyển bằng đường hàng không.

Sự lây lan của virus corona trên các chuyến bay làm lịch bay của các hãng hàng không cả trong và ngoài nước đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Những bất an, nhưng lo ngại khi ở sân bay hay trên máy bay là điều khó tránh khỏi. Nhưng nếu rơi vào những tình trạng bắt buộc phải đi công tác thì bạn nên làm tốt những điều dưới đây để hạn chế lây nhiễm trong cả quá trình bay.

Trước khi ra sân bay

bao-ve-suc-khoe-khi-o-san-bay-2
Bảo vệ sức khỏe khi ở sân bay

– Tại sân bay, máy bay đây là những nới chứa nhiều mói nguy hiểm về corona. Do đó, bạn cần chú ý nhiều hơn đến những nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe và giữ vệ sinh cho chính mình. Rửa tay thường xuyên, chuẩn bị những vật dụng cần thiết như nước rửa tay, khăn giấy, thuốc men và đặc biệt uống đủ nước.

– Bạn cần cập nhật tình hình dịch bệnh ở khu vực bạn chuẩn bị đến để có kế hoạch dự phòng trước khi rời khỏi nhà.

– Ông Jonatha Fielding là giáo sư y tế công cộng kho nhi tại đại học Calofornia ở Los Angeles và cũng là chủ tịch lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ về những dịch vị phòng ngừa công đồng được thành lập vởi Bộ y tế và dịch vụ nhân sinh, chia sẽ: “Chuẩn bị sẵn ai đó trong trường hợp bạn cần sự trợ giuwps về những kế hoạch di chuyển khẩn cấp hay phải thay đổi lịch trình để về nhà nhanh chóng hơn.”

– Bạn cần hiểu rằng sự lây lan của virus chưa thể kiểm soát được, bạn cũng sẽ không lườn trước được việc thành phố hay khu vực bạn sắp đến sẽ bị phong tỏa hay cách ly. Các chuyến bay có thể bị hủy hoặc khách du lịch sẽ bị cách ly. Theo Fielding.

Lúc ở sân bay

bao-ve-suc-khoe-khi-o-san-bay-1
Bảo vệ sức khỏe khi ở sân bay

– Lúc này virut, vi khuẩn có thể bám trên màn hình tại các quầy làm thủ tục tự phục vụ, trên dây chuyền, khay ở trạm kiểm soát an ninh, trên tay vịn than cuốn, bàn ăn, phòng vệ sinh, khu vực phòng chờ,…

– Để hạn chế lây nhiễm ở trạm kiểm soát an nình, hãy bỏ ngay suy nghĩ đi chân trân qua máy dò kim loại. Hãy đặt giày bạn trên dây chuyền thay vì để trong khay.

– Để bất kỳ thứ gì bạn có thể bao gồm điện thoại, áo khoác, đồ vật trong túi của bạn vào trong hành lý xách tay thay cho việc cho chúng vào khay tại trạm kiểm soát an ninh. Nhớ dành một ít thời gian để sử dụng chất khử trùng tay tại khu vực an ninh trước khi đến khu ẩm thực hoặc cổng chờ.

– Thời điểm nhạy cảm này, sân bây cũng sẽ tăng cường tần suất vệ sinh và khử trùng tại những khu vực “nóng” như xe buýt, nhà vệ sinh, trạm an ninh, khu ẩm thực và một số khu vực khác, bổ sung thêm các trạm khử trùng hay thực hiện những hành động khác để bảo vệ sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên.

– Tuy nhiên hành khách cần đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cho riêng mình. Gerba chia sẽ: “Các nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng virus có thể lây lan rất nhanh qua bàn tay vì số lượng lớn trên các bề mặt mà bạn chạm vào.” Ông ủng hộ việc rửa tay thường xuyên, sử dụng chất khử trùng tay ít nhất 60% cồn và dùng khăn lau khử trùng trên các bề mặt cứng ở sân bay.

– Khi bạn ở phòng chờ hãy lựa chọn khu vực ít đông đúc ở sân bay và cố gắng tránh xa bất kỳ ai khác ít nhất 2m, cố gắng lên máy bay sau cùng khi cảm thấy đã ít người. Bạn không nên đợi chờ trong 1 không gian chật hẹ, với nhiều người khác.

Lúc trên máy bay 

bao-ve-suc-khoe-4
Cận cảnh khử trùng máy bay

– Lúc này rất nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay và tạm thời giảm lịch trình của một số đường bay do ảnh hưởng và phòng tránh COVID-19, họ cũng đang chia sẽ chi tiết về tần suất vệ sinh thường xuyên hơn, điều chỉnh những thói quen phục vụ trên các chuyến bay vẫn hoạt động. Ví dụ, những mặt phẳng cứng như bàn xếp, chỗ để tay được lưu ý vệ sinh đặc biệt.

– Paul Pottinger chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại UW Medecine, hệ thống chăm sóc sức khỏe tại đại học Washington ở Seattle, khuyên mọi người nên mang theo khăn diệt khuẩn của riêng mình để lau những bề mặt, tay vịn, khay đựng thức ăn và cả nút điều khiển ghế.

– Với lỗ thông hơi phí trên, các chuyên gia đồng ý để nó thỏi khí về phía bạn tốt hơn để nó thổi khi đi hướng khác.

Cũng theo Fielding, không khí bên trong máy bay đã được lọc, có thể loại bỏ hơn 99% bụi, vi khuẩn có trong không khí. Ông chỉ ra rằng: “Cách để lỗ thông hơi thổi khí về phía bạn sẽ giúp bạn tạo ra một hàng rào không khí xung quanh bạn. Điều này, cũng đồng thời chặn lại những giọt nước chứa rirus và buộc chúng phải rơi xuống đất”.

Xem thêm: Đeo khẩu trang như thế nào để phòng virus corona

TOP

X