Sắt, thép, composit loại mũi nào tốt cho giày bảo hộ lao động?
0
mui-giay-thep-composite1

Chào tất cả các anh em, khi đi mua giày bảo hộ thì các anh em chắc chắn sẽ nghe qua mũi sắt, thép, composite đúng không? Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng của mình, vậy nên sử dụng giày bảo hộ mũi gì sẽ tốt.

Nếu anh em có ý định mua một đôi giày bảo hộ lao động thì điều cần thiết nhất là nên tìm hiểu về các tiêu chuẩn giày, mã an toàn, nguyên vật liệu tạo thành chúng. Phân biệt được sự khác biệt giữa các vật liệu anh, em sẽ tự tin hơn nhiều khi lựa chọn cho mình hoặc người thân những đôi giày chuyên dụng phục vụ trong chính môi trường làm việc của mình.

Tôi sẽ cùng các anh em tìm hiều về giày bảo hộ mũi thép, mũi composite.

1.Giày bảo hộ mũi sắt, thép

cong-nghe-tobatech
Công nghệ Tobatech với mũi thép

Ưu điểm giày mũi thép

– Giày bảo hộ mũi thép là loại giày sử dụng vật liệu thép làm phần mũi giày(toecap) để bảo vệ sự an toàn cho các đầu ngón chân trong quá trình làm việc nếu bị vật nặng rơi vào. Các tiêu chuẩn mà giày mũi thép cần đáp ứng được:

+ Theo tiêu chuẩn châu Âu, mũi thép có khả năng chịu được lực nén 200J. Mũi thép là vật liệu được sử dụng rất nhiều và rộng rãi trong công nghệ sản xuất giày bảo hộ lao động

+ Mũi thép có khả năng bảo vệ ngón chân vẫn tốt hơn mũi composite. Lý do là trong những trường hợp đặc biệt nguy hiểm, những vật nặng có trọng lượng lớn rơi xuống hay đâm vào ngón chân, anh em hoàn toàn an tâm vì mũi thép không bị vỡ. Vì composite không chịu được lực nặng như thép.

– Mũi thép có giá thành rẻ hơn nhiều so với mũi composite nên được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Nhược điểm giày mũi thép

– Giày mũi thép có trọng lượng nặng hơn composite.

– Nhưng trong thời gian gần đây, mũi thép được cải tiến rất nhiều so với trước đây, để bảo đảm cho anh em kỹ thuật, công nhân, người lao động đạt năng suất hiệu quả công việc cao hơn khi sử dụng.

2. Giày bảo hộ mũi composite tổng hợp

mui-giay-thep-composite1
Mũi thép và mũi composite

Ưu điểm:

– Giày bảo hộ composite thường nhẹ hơn giày bảo hộ mũi sắt và hoàn toàn không chứa kim loại do vậy nó không hề dẫn điện. Mũi này sử dụng rất tốt trong những môi trường chứa nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn điện.

– Phù hợp với môi trường làm việc tại Việt Nam. Anh em thử đi qua những công trình xây dựng thì sẽ hiểu, sự sắp xếp, bố trí công trường rất lộn xộn, thiếu an toàn. Vậy nên anh em phải tự ý thức được trang bị cho mình những loại đồ bảo hộ thích hợp. Hãy tự bảo vệ cho chính mình.

– Composite là chất liệu tổng hợp được sản xuất từ sợi thủy tinh, sợi Kelvlar hay sợi carbon. Cơ bản giày mũi composite cũng được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn an toàn.

– Giày bảo hộ mũi composite thích hợp với công việc như dò kim loại, làm việc trong các nhà máy hạt nhân, sân bay, tòa án, an ninh.

Nhược điểm:

– Mũi composite dễ bị vỡ hơn mũi sắt thép khi bị những vật quá nặng rơi phải.

– Giá thành mắc hơn mũi sắt, thép.

3. Nên chọn giày bảo hộ mũi thép hay giày bảo hộ mũi composite?

giay-bao-ho-takumi-tsh-120-drop
Giày bảo hộ Takumi TSH-120 cắt lớp

– Đây là câu hỏi mà rất, rất nhiều anh em giữi đến cho mình. Mình sẽ trả lời luôn nhé!

– Để lựa chọn đươc giày bảo hộ mũi thép hay composite thì một trong những yếu tố quyết định chính là môi trường và công việc mà anh em đang làm. Khi đó lựa chọn đúng loại giày cần thì chức năng bảo vệ của nó mới được phát huy tốt nhất.

– Đặc biệt, anh em trước khi mua một đôi giày bảo hộ, cần đánh giá môi trường và nhu cầu của chính mình. Dưới đây là một số câu hỏi, anh em cần trả lời trước khi đi đến quyết định mua hay không.

+ Khu vực làm việc của bạn có trạm kiểm soát an ninh hay không?

+ Bạn có phải đi qua lại nhiều lần trong ngày làm việc không?

+ Bạn có làm việc với máy móc, đồ hạng nặng không?

+ Bạn có thường xuyên chứng kiến hay nhìn thấy nguy cơ bị vật nặng rơi xuống chân không?

+ Môi trường làm việc của bạn có nhiều vật nhọn rơi rớt dưới sàn không?

+ Mức độ bảo vệ bạn mong muốn là gì?

Khi bạn trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Giày bảo hộ công trường

Hãy để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi khi hiển thị.

TOP