Nỗi niềm của những người làm shipper
0
nghe-shipper-3

Cuộc sống hằng ngày, chúng ta đơn giản là thấy những shipper, những vòng xe lăn bánh không kể ngày đêm để giao hàng, chở khách, hay đơn giản là mua đồ ăn hộ,… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đằng sau tay lái ấy là biết bao nhiêu khó khăn.

Nghề nào cũng có khó khăn và có ý nghĩa riêng của nó, nghề shipper cũng vậy. Để rõ hơn, cùng Takumi Safety tìm hiểu cụ thể nghề shipper như thế nào nhé!

Không ai có thể hiểu rõ vấn đề khi chưa từng trải qua, chúng ta thường nghe và nhìn thấy những người làm nghề shipper, bạn đã bao giờ nghĩ đến những khó khăn của họ chưa? Hay chỉ đơn giản nhìn thấy họ chạy xe vòng vòng tối ngày và khó khăn của họ chỉ có thể?

Nghề nào cũng sẽ có khó khăn và nghề nào cũng mang những giá trị, ý nghĩa riêng. Trong bài viết sau đây, chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu xem nghề shipper thật sự diễn ra như thế nào và có những khó khăn gì, cụ thể là qua các mục sau nhé:

1. Shipper là gì?

nghe-shipper-3
Tâm sự của người shipper

– Có thể bạn sẽ hiểu được nôm na khái niệm shipper hay giao hàng  khi bạn sử dụng các hình thức mua hàng online, trực tuyến. Công việc chính của shipper là lấy hàng và giao cho khách, sau đó là lấy tiền. Nên nhiều bạn nghĩ rằng công việc vô cùng đơn giản không có gì nhiều. Nhưng họ gặp không ít khó khăn, vất vã, và nhiều vấn đề không biết khóc hay cười,.. có thể xảy ra như: thời tiết, kẹt xe, khói bụi, thời gian, bùm hàng,…

2. Những tâm sự trong nghề shipper

a. Thuận lợi

– Đa phần những bạn shipper(giao hàng) là những bạn sinh viên. Nghề shipper được cho là nghề lao động chân tay và cũng linh động, sắp xếp để làm part time được.

– Đi nhiều nơi, có thể sẽ trải nghiệm được nhiều, biết được nhiều đường mới, giao tiếp với khách hàng,…Bạn có thể học thêm được nhiều kỹ năng sống mới trong nghề.

– Với những bạn thích xê dịch, trải nghiệm, môi trường mới họ thường tham gia vào cộng đồng shipper.

– Kinh nghiệm cuộc sống không phải trong sách vở mà phải ra ngoài va chặm nhiều, chắc chắn kỹ năng sống, cách làm việc, cách nói chuyện sẽ được mài dũa tốt hơn.

b. Những khó khăn trong nghề shipper

nghe-shipper-2
Nghề shipper

– Thời tiết không những gây khó khăn cho các shipper mà còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng khách hàng và ảnh hưởng xấu đến các bạn ấy. Những hôm trời mưa cả ngày cũng có những hôm trời nắng nóng lên đến 35-40 độ C, các shipper vẫn miệt mài thực hiệc công việc của họ một cách nhanh chóng và trọn vẹn nhất.

– Tắt đường là điều hiển nhiên ở TPHCM và khu vực Hà Nội. Đặc biệt hơn nữa là trời mưa mà còn tắt đường, nếu bạn đã trải qua chắc chắn bạn sẽ hiểu một phần của họ đã trải qua. Nược ngập có thể gây chết máy và kết quả chỉ có thể dắt đến tiệm sửa xe gần nhất.

– Trời lạnh, Sài Gòn sẽ không lạnh mấy nhưng khu vực phía Bắc có gió bất chợt về mà không khịp mang áo ấm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
– Thời gian rất quan trọng vì có mốc thời gian nhất định khi bạn đã hẹn với khách hàng. Nếu không giao kịp thời gian có thể họ sẽ không nhận hàng, trả lại hàng lúc này thì vừa mất công, mất sức mà không được gì. Thời gian nghĩ ngơi, ăn uống cũng bị giới hạn, khách có thể đặc hàng bất cứ lúc nào.
– Ngoài ra, shipper còn phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm như té ngã do trơn trượt, tai nạn xe cộ, kẻ gian lừa gạt. Rất nhiều cửa hàng đã lừa shipper bằng cách giao hàng đặt cọc nhưng lại cho địa chỉ nhận hàng ảo.

2. Những biện pháp để đảm bảo an toàn cho shipper

Đến thời điểm hiện tại, vẫn không có bất kỳ phương pháp và phương án cố định nào để giữ cho sự an toàn của các shipper. Họ phải tự ý thức và đưa ra ý tưởng để bảo vệ chính mình hoặc chấp nhận rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nhưng cần sự cảnh giác cao khi làm shipper.

Về vấn đề chất lượng hàng hóa

nghe-shipper-1
Giao hàng ở nơi đông người, sáng sủa

– Kiểm tra hàng hóa khi nhận để cân đo giá trị và tình trạng hàng hóa trước khi giao cho khách. Nếu cửa hàng không cho bạn có thể từ chối giao nhận, vì biết đâu, trong đó có thể là hàng cấm.

– Gọi trước cho khách để biết tại thời điểm đó họ có thể nhận hàng được không.

– Nếu món hàng đó có giá trị quá lớn, quá sức bạn bà có thể có rủi ro xảy đến bạn nên từ chối giao hàng.

– Chỉ nhận hàng, nhận khách ở địa điểm rõ ràng không qua trung gian.

Về vấn đề an toàn sức khỏe – tính mạng

– Trang bị đầy đủ trang thiết bị để tránh các trường hợp té ngã, trơn trượt như: giày bảo hộ, găng tay, mắt kính, quần áo chống nắng,…

– Chỉ giao hàng đúng địa chỉ mà khách hàng đã đặt trước.

– Cố gắng giao hàng ở nơi có đèn sáng, nơi công cộng, đông người. Nếu có gì khả nghi hãy yêu cầu người nhận hàng ở nơi công cộng hoặc hủy bỏ giao dịch.

– Hạn chế giữ quá nhiều tiền mặt trong người.

– Tìm kiếm tra cứu trước quãng đường mà khách đã đặt để không đi lạc vào địa phận nguy hiểm. Thông báo cho người thân, gia đình, đồng nghiệp địa điểm sắp đến.

Hy vọng bài viết mà Takumi Safety mang đến sẽ giúp các bạn shipper an toàn, cảnh giác hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X