Nguyên tắc phát, sử dụng, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE)
0
an-toan-co-khi-2

1. Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là gì?

PPE là viết tắt của từ Personal Protective Equipment dịch theo nghĩa tiếng Việt là thiết bị bảo hộ cá nhân trong đó gồm 1 số trang thiết bị như: giày bảo hộ, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, kính bảo hộ,… Những trang thiết bị được thiết kế để bảo vệ cơ thể người mặc khỏi những chấn thương, nhiễm trùng hay ảnh hưởng của môi trường làm việc. Những trang bị này giải quyết những mối nguy hiểm từ vật lý, điện, hóa chất, sinh học, bụi, không khí, cũng để bảo đảm an toàn và vệ sinh trong lao động và những hoạt động thể dục thể thao hoặc giải trí.

2. Điều kiện được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân

huan-luyen-an-toan-2
Cần nêu lý do tại sao phải sử dụng trang bị bảo hộ

Người lao động trong khi làm việc chỉ cần tiếp xúc với những yếu tố độc hại, nguy hiểm dưới đây cần được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân:
– Tiếp xúc với những yếu tố vật lý xấu.
– Tiếp xúc với bụi và hóa chất độc hại.
– Có yếu tố sinh học độc hại, môi trường làm việc vệ sinh lao động xấu:
+ Có vi rút, vi khuẩn độc hại, côn trùng gây hại
+ Tiếp xúc với yếu tố vật lý xấu.
+ Môi trường có phân, nước, rác, cống rãnh hôi thối.
+ Những yếu tố sinh học độc hại khác.
– Làm việc với nhiếu máy móc, thiết bị, công cụ lao động mà làm việc ở vị trí mà tư thế lao động nguy hiểm dễ gây ra tai nạn lao động; làm việc trên cao, trong hầm, lò; nơi làm việc thiếu dưỡng kh; làm việc môi trường sông nước, trong rừng, trên núi hoặc những nơi nguy hiểm, độc hại khác.

a. Nguyên tắc phát phương tiện bảo vệ cá nhân

– Người sử dụng lao động phải tuân thủ những biện pháp công nghệ, trang, thiết bị, kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động để loại trừ hoặc hạn chế nhất những tác hại của yếu tố độc hại, nguy hiểm hết mức có thể, cải thiện tốt điều kiện lao động trước khi áp dụng biện pháp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.

– Người sử dụng lao động cần trang bị đầy đủ phương tiên bảo bệ cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. Với những trường hợp ngành, nghề chưa được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành mà thấy có yếu tố độc hại, nguy hiểm không bảo đảm an toàn thì cần trang bị ngay trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp, kết hợp báo cáo lên Sở Lao động – Thương binh và xã hội địa phương hoặc bộ ngành.

– Người dùng lao động cần căn cứ theo mức độ yêu cầu của từng ngành nghề hoặc công việc cụ thể tại cơ sở của mình và tham khảo thêm ý kiến của công đoàn hoặc người đại diện lao động để đưa ra quyết định về thời hạn sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp với môi trường, tính chất, chất lượng của PPE.

– Khi phát phương tiện bảo vệ cá nhân người dùng lao động cần có chữ ký của người lao động nhận phương tiên theo  thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH.

– Người lao động cũng có quyền yêu cầu người dùng lao động cung cấp hoặc thay đổi loại phương tiện bảo vệ cá nhân. Người dùng lao động lúc này cần tham khảo ý kiến của công đoàn hoặc người đại diện tập thể người lao động trước khi đưa ra quyết định chính thức.

– Người đến tham quan, học tập tùy theo yêu cầu cụ thể, người dùng lao động cần phát trang bị bảo hộ cá nhân cần thiết để sử dụng khi tham quan và học tập.

– Nghiêm cấm người dùng lao động phát tiền thay cho việc phát trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động hoặc giao tiên cho người lao động tự đi mua phương tiện bảo hộ cá nhân.

b. Nguyên tắc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân

tai-nan-lao-dong-2
Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động

– Người dùng lao động cần tổ chức những buổi hướng dẫn người lao động sử dụng thành thạo, đúng cách những phương tiện bảo vệ cá nhân được trang bị và phải kiểm tra kỹ càng việc sử dụng này.

– Phương tiện bảo bệ cá nhân chuyên dụng có yêu cầu kỹ thuật cao thì người dùng lao động cần phải kiểm tra bảo đảm cách lượng, quy cách trước khi cấp, đồng thời kiểm tra định kỳ qua quá trình sử dụng và được ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi; không được sử dụng những thiết bị không đạt yêu cầu kỹ thuật hoặc quá hạn sử dụng.

– Người lao động nhận trang bị bảo vệ cá nhân cần sử dụng đúng quy định khi làm việc. Nếu người lao động vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo mức độ quy phạm theo đúng quy định pháp luật.

– Người lao động không phải trả tiền để sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Người dùng lao động cần có trách nhiệm trang bị lại cho người lao động trang bị bảo hộ bị khi bị mất, hư hỏng hay hết hạn sử dụng. Với những trường hợp bị hư hỏng, mất không có lý do chính đáng thì người lao động phải chịu bồi thường theo quy định của lao động cơ sở. Khi hết hạn sử dụng hoặc chuyển công tác thì người lao động có nghĩa vụ trả lại những trang thiết bị bảo vệ cá nhân nếu người lao động yêu cầu nhưng phải ký bàn giao.

 c. Nguyên tắc bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân

– Người dùng lao động cần có nghĩa vụ và trách nhiệm xắp xếp nơi cất giữ, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, chế tạo phương tiện bảo vệ cá nhân. Người lao động phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ trang thiết bị được nhận.

– Những phương tiện bảo vệ cá nhân để sử dụng ở những nơi không bảo đảm vệ sinh, dễ gây nhiễm độc, nhiễm trùng hoặc nhiễm phóng xạ thì sau khi dùng người dùng lao động phải có biện pháp làm sạch, khử độc, khử trùng, tẩy xạ để bảo đảm an toàn vệ sinh cho người lao động, môi trường xung quanh và cần kiểm tra định kỳ.

Hãy để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn đi khi hiển thị.

TOP