10 câu hỏi thường gặp về giày bảo hộ lao động

1. Tại sao gọi là giày bảo hộ lao động?

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động
Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động

– Một đôi giầy bảo hộ sẽ có nhiều điểm khác biệt so với 1 đôi giày thông thường. Giày có khả năng bảo vệ phần ngón chân bởi mũi giầy lót thép. Đế giày được nghiên cứu, thiết kế để tăng độ bám trên sàn nhà và chịu thêm những tác động của vật sắc nhọn.

– Nếu như giày thông thường chỉ có thể bảo vệ đôi chân khỏi các thời tiết như mưa, gió, nắng, bụi bẩn,… thì 1 đôi giầy bảo hộ lao động có khả năng bảo vệ bàn chấn tránh được nhiều tác động khác hơn như: dầu mỡ, va quệt, dập ngón.

2. Tại sao giày bảo hộ lao động thường khá nặng?

– Muốn đảm bảo được sự bền chắc của đôi giày bảo hộ, cùng khả năng chống va quệt, bảo vệ ngón chân thì giày được trang bị phần đầu có mũi thép để tránh tổn thương cho bàn chân.
– Những đôi giày có khả năng chống xuyên thủng thì được trang bị đế nhiều lớp để bảo vệ đôi chân. Vì vậy, giày bảo hộ nặng hơn giày thông thường.
– Nhưng với công nghệ hiện đại, máy móc hiện đại con người đã nghiên cứu, chế tạo ra những đôi giầy bảo hộ lao động khá nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn của chúng. Điển hình như giày bảo hộ Takumi.

3. Đi giày bảo hộ nhiều có thoải mái không?

Giày bảo hộ thiết kế thời trang, thoải mái
Giày bảo hộ thiết kế thời trang, thoải mái

– Với công việc phải đứng hàng giờ, đi lại nhiều liệu rằng giày bảo hộ với cấu tạo như thế có đảm bảo độ thoải mái và linh hoạt cho đôi chân?

– Nếu bạn đang sở hữu một đôi giày tốt, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về điều này. Nhiều hãng giày nỗi tiếng đã sử dụng lớp da có khả năng lưu thông khí. Chất liệu giày chống sốc, lót giầy mềm mại để tạo nên sự thoải mái và giảm bớt mệt mỏi cho người sử dụng.

4. Đế giày ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giày bảo hộ

– Với phần đế giày đúc, thì lớp PU được đúc trực tiếp với da. Đây là 1 phương pháp tăng tuổi thọ của giày bảo hộ lên cao. Việc không dùng keo hoặc chất kết dính nên quá trình sử dụng sẽ không có hiện tượng bung, tróc do keo.

5. Có nên mang tất khi đi giày bảo hộ

– Thật sai lầm khi sử dụng giầy bảo hộ lao động mà không mang một đôi vớ phù hợp. Việc chọn vớ phù hợp sẽ giúp giảm sự cọ sát trực tiếp của chân vào giày, tăng cảm giác thoải mái dễ chịu.

– Một số loại vớ hiện nay có khả năng ngăn ngừa mùi hôi, khán khuẩn tránh được nhiều bệnh về da cho đôi bàn chân.

6. Giày thương hiệu khác nhau có chung size không?

– Kích cỡ của giày không đổi, giày có chúng một size nhưng tùy từng nhà sản xuất khác nhau mà có những thay đổi nhỏ của giày. Vì vậy để biết giày vừa vặn với chân mình hay không bạn vẫn nên thử giày thì mới chính xác được.

7. Có loại giày bảo hộ nào phù hợp với nữ hay không?

– Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng giày bảo hộ phù hợp để nữ có thể lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng mua được một đôi giày bảo hộ nữ, hoặc 1 đôi giày bảo hộ có thể sử dụng cho cả nam và nữ vừa an toàn vừa thời trang khi đến Takumi.

8. Có giày bảo hộ chống tĩnh điện không?

– Đối với những môi trường làm việc như chế tạo máy, chế tạo thiết bị thông minh thì cần trang bị thêm những trang thiết bị chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho sản phẩm được sản xuất.

– Có những nơi làm việc nếu chịu ma sát nhiều có thể gây ra hiện tượng tĩnh điện tạo nên các tia lửa. Đây cũng là ngòi nổ cho những nơi chứa hóa chất, vật liệu nổ, vi mạch,… Cần thiết phải trang bị thêm giầy bảo hộ chống tĩnh điện.

9.  Bảo quản giày bảo hộ như thế nào?

Bảo quản giày bảo hộ đúng cách
Bảo quản giày bảo hộ đúng cách

– Việc bảo quản giày bảo hộ ở nơi thoáng mát và khô ráo sẽ tăng tuổi thọ của giày bảo hộ. Giày cần được cất giữ và bảo quản trong hộp hoặc bao túi nếu không sử dụng trong thời gian dài.

– Với những đôi giày chống tĩnh điện thì cần bảo quản kỹ càng hơn kết hợp với việc đánh bóng giày thường xuyên.

10. Có nên dự trữ giày bảo hộ

– Giày bảo hộ có đế được sản xuất từ PU nên sử dụng càng sớm thì càng tốt. Nếu dự trữ trong thời gian dài không sử dụng có thể gây nứt hoặc vỡ đế giày.

– Việc dự trữ giày lâu dài còn ảnh hưởng đến lớp da của giày. Với những đôi giày chất da tổng hợp, cất giữ trong thời gian dài có thể gây nên hiện tượng dễ dàng bung, tróc da.

Xem thêm: https://takumisafety.com.vn/lua-chon-giay-bao-ho-lao-dong-dung-cach/